เกิดอะไรในโลก ?

posted on 31 Jul 2011 08:29 by pojjamansk in General

30-31 ก.ค  54 ได้เกิดฝนตกหนัก ในหลายพื้นที่ของประเทศญี่ปุ่น และเกาหลี จากข่าวรายงานว่า มีการอพยพผู้คนไปยังพื้นที่ปลอดภัย และเตือนประชาชนจากโคลนถล่ม โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่น ที่ได้ผ่านเหตุการณ์แผ่นดินไหว ทำให้พื้นดินไม่แข็งแรง  จากภาพ เราจะเห็นน้ำท่วมตามถนนหนทาง ไม่ต่างจากบ้านเรา

 

31 ก.ค 54 ได้มีพายุโซนร้อน “นกเต็น” พัดเข้าสู่ฝั่งทางตอนเหนือของเวียดนาม  ทำให้มีผลกระทบต่อประเทศไทยทางภาคอีสานด้วย ได้มีการระบายน้ำจากเขื่อนหลายแห่ง เพื่อเตรียมรับน้ำระลอกใหม่ และระบายน้ำที่มีปริมาณออกไป  พวกที่อาศัยใน กทม.คงพบสภาพอากาศครื้มฟ้า ครื้มฝนอยู่นะจ๊ะ

 

4 ส.ค  ข่าวรอยเตอร์รายงานว่า คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) 15 ชาติ เห็นชอบแถลงการณ์ประณามรัฐบาลซีเรียด้วยเสียงเอกฉันท์    เนื่องจากประชาชนได้ประท้วงรัฐบาล และเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบเสียที ซึ่งเจริญรอยตามประเทศตูนีเซีย อียิปต์ และเลบานอน และรัฐบาลได้ปราบปรามประชาชนอย่างหนัก 

 

ต้นเดือนสิงหาคม  พ.ศ. 2554 เหตุจลาจลในแคว้นอังกฤษ เป็นเหตุการณ์จลาจลที่ยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในสหราชอาณาจักร  การก่อความวุ่นวายต่อสาธารณะอย่างกว้างขวาง รวมทั้งการปล้นสะดม การวางเพลิง การจี้ การปล้นและเกิดจลาจลเป็นบางแห่ง ยังคงดำเนินต่อไปในนครและเมืองบางแห่งในแคว้นอังกฤษ เหตุจลาจลเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2554 ในท็อตแนม ลอนดอนเหนือ หลังจากนั้นได้เกิดเหตุจลาจลขึ้นในบริเวณอื่นของกรุงลอนดอน และพื้นที่อื่นอีกบางพื้นที่ของแคว้นอังกฤษ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังเหตุตำรวจวิสามัญฆาตกรรมชายวัย 29 ปี ชื่อ "มาร์ค ดักแกน" (Mark Duggan) โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาล

หลังจากนั้นจึงได้มีการชุมนุมประท้วงจากเริ่มแรก ราว 200 คน และมากขึ้นเรื่อยๆ ผู้ชุมนุมซึ่งส่วนมากเป็นวัยรุ่น ต่างมีอารมณ์รุนแรงและมีพฤติกรรมก้าวร้าว รายงานข่าวอย่างไม่เป็นทางการบอกว่าสาเหตุการชุมนุมมาจากปัญหาการว่างงาน  ที่เป็นผลกระทบมาจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ รัฐบาลประหยัดงบประมาณด้วยตัดงบอุดหนุนการศึกษา เด็กๆ จึงไม่พอใจ และปัญหาเรื้อรังที่มาจากความแตกต่างในสังคม ดูๆ แล้วจึงไม่ต่างจากบ้านเราเมื่อปี 2553 ที่มีการเผาบ้านเมือง ปิดถนนหนทาง และสาเหตุที่มาจากความแตกต่างในสังคม ต่างกันตรงที่เหตุการณ์ในบ้านเขาคงไม่มีใครฉกฉวย เอาความเดือดร้อนยากจนของชาวบ้านมาเป็นเครื่องมือ

ผู้นำรัสเซีย คงไม่พ้น 2 คนนี้

               คือ นายกรัฐมนตรีวลาดิมีร์ ปูติน   และ ประธานาธิบดีดมีตรี เมดเวเดฟ   มีรายงานว่า ในการประชุมประจำปีของพรรค "ยูไนเต็ด รัสเซีย" ทั้งปูติน และประธานาธิบดีดมีตรี เมดเวเดฟ ต่างสนับสนุนให้อีกฝ่ายหนึ่งสลับสับเปลี่ยนตำแหน่งซึ่งกันและกัน โดยเมดเวเดฟเสนอให้ปูตินลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ขณะที่ปูตินก็ประกาศสนับสนุนให้เมดเวเดฟดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแทนตนเอง

               ดังนั้น คงไม่พ้น 2 คน นั่นแหละ

Comment

Comment:

Tweet