ประเทศใหม่บนโลกใบเก่า

posted on 12 Jul 2011 22:32 by pojjamansk in General

             ซูดานใต้" กลายเป็นประเทศใหม่ที่สุดของโลกแล้ว

              โดยแยกตัวออกอย่างเป็นทางการจาก "ซูดาน" หลังจากเกิดสงครามกลางเมืองขนาดใหญ่สองครั้งในช่วงกว่า 50 ปีที่ผ่านมา

             ที่กรุงจูบา เมืองหลวงแห่งใหม่ล่าสุดของโลกท้องถนนเต็มไปด้วยการเฉลิมฉลอง และการเต้นรำ ประชาชนต่างกู่ร้องชื่อของประธานาธิบดีคนใหม่ ซึ่งก็คือนายซัลวา เคอร์

           "สาธารณรัฐซูดานใต้" ได้ประกาศเอกราชอย่างเป็นทางการเมื่อเวลา 00.01 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันที่ 9 ก.ค.2554 และทำให้ประเทศที่เคยมีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีปแอฟริกาถูกแบ่งออกเป็นสอง ซึ่งถือเป็นการบรรลุจุดสุดยอดของการลงประชามติประกาศความเป็นเอกราชเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา เพื่อเป็นการรับรองข้อตกลงการสงบศึกระหว่างดินแดนเหนือ-ใต้ เมื่อปี 2005 และเมื่อการเฉลิมฉลองสิ้นสุดลง ประชาชนชาวซูดานจะต้องต่อสู้ต่อไป แม้ว่าประเทศจะอุดมไปด้วยทรัพยากรน้ำมัน แต่อดีตประเทศซูดานก็ถือเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่มีความยากจนที่สุดในโลก ปัญหาความขัดแย้งที่ยังไม่ได้รับการสะสางระหว่างฝ่ายเหนือและใต้ อาจหมายถึงความขัดแย้งครั้งใหม่ระหว่างเส้นแบ่งพรมแดนเส้นใหม่ โดยประชาชนอย่างน้อย 2 ล้านคน ต้องสังเวยชีวิตให้กับสงครามกลางเมืองในซูดานครั้งล่าสุด ระหว่างปี 1983-2005

           ซูดานใต้จะกลายเป็นประเทศใหม่ลำดับที่ 193 ที่ได้รับการรับรองจากสหประชาชาติอย่างเป็นทางการ และถือเป็นประเทศในทวีปแอฟริกาลำดับที่ 54 ที่เป็นชาติสมาชิกของยูเอ็น

Comment

Comment:

Tweet